## ประวัติคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม

ในอดีตเป็นสถานที่ตั้งของ "วังรพีพัฒน์" ใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้า รพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานเงินพระคลังข้างที่ซื้อที่ต่อจากราษฎรจำนวน ๑๐ ราย เป็นเงิน ๒๙๖ ซึ่ง ๓๖ บาท และพระยานรฤทธิราชหักถวายโดยไม่คิดราคาอีกรายหนึ่ง รวมเป็นที่ ๑๑ ราย เนื้อที่ต้านเหนือยาว ๔ เส้น ๑๒ วา ๑ ศอก ต้านใต้ยาว ๔ เส้น ๑๓ วา ๒ ศอก ต้านตะวันออกยาว ๔ เส้น ๑๒ วา ด้านตะวันออกยาว ๔ เส้น ๕ วา¹

หลังจากที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๖๓ ประเทศไทยได้เกิด การเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. ๒๔๗๕ ที่ดินพร<sup>้</sup>อมวังรพีพัฒน์แท่งนี้ จึงตกเป็นสมบัติของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมทากษัตริย์ จากนั้น เอกชนได้ขอเข่าที่ดิน

เพื่อจัดตั้งเป็นสถานศึกษาซื่อ โรงเรียนรพีพัฒน์"

ในปี พ.ศ. ๒๔๙๑ โรงเรียน ฝึกทัดครูอาชีวศึกษาได้ก่อตั้งขึ้นตามประกาศ ของกระทรวงศึกษาธิการ โดยหลวงพรหมโยธี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและ แต่งตั้ง ให้ อาจารย์กุล มฤคทัต เป็นผู้รักษาการ ใน ตำแหน่งอาจารย์โหญ่ โรงเรียนฝึกทัด ครูอาชีวศึกษาจัดการศึกษา หลักครูอาชีวศึกษา ระดับ มัธยมศึกษา (ปม.) ๓ สาขา คือ ข่างก่อสร้าง การข่างสตรี และพณิชยการ (หลักสูตร ๒ ปี)

พ.ศ.๒๔๙๔โรงเรียนฝึกหัด ครูอาชีวศึกษา เพิ่มการผลิตครูอาชีวศึกษา ระดับประโยคประถมศึกษา (ปป.) ๒ สาขา

คือ ซ่างไม้ และการซ่างสตรี(หลักสูตร ๓ ปี) ในระยะแรกยังไม่มีสถานที่เรียนของตนเอง ดังนั้น จึงแยกนักเรียนส่วนหนึ่ง เรียนที่โรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย อีกส่วนหนึ่ง เรียนที่การช่างสตรีพระนคริโต้ และโรงเรียนเสาวภา

ปีพ.ศ. ๒๔๙๕ กรมอาชีวศึกษา ได้ขอชื้อต่อจากกระทรวงอุตสาหกรรม ใน วงเงิน ๓,๙๐๕,๐๐๐ บาท เพื่อเป็นที่ตั้งของ "โรงเรียนฝึกทัดครูอาชีวศึกษา"มีสิ่งก่อสร้างประกอบด้วย ตึกหลังใหญ่อันเป็นที่ตั้ง "วังรพีพัฒน์" ๑ หลัง (ปัจจุบันเป็นอาคาร D-Hall) อาคารหลังเล็ก ๑ หลัง ท้องแถวไม้ริมถนนสามเสนจำนวน ๑๘ ท้อง โรงงานขนาดยาว ๑ หลัง

พ.ศ. ๒๔๙๘ โรงเรียนฝึกหัดครูอาชีวศึกษา ถูกโอนไปสังกัดกรมการฝึกหัดครู

วันที่ ๑ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๐๕ โรงเรียนฝึกทัดครูอาฮีวศึกษาได้โอนย้ายมา สังกัด กรมอาฮีวศึกษา พร้อมยกฐานะเป็นวิทยาลัยครูอาฮีวศึกษา สังกัดกองวิทยาลัยเทคนิค จัดการเรียนการสอน ๗ แผนก คือ ช่างไม้ครุภัณฑ์ ช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า ช่างวิทยุและโทรคมนาคม ข่างกลโรงงานช่างเชื่อมและโลทะแผ่น และช่างยนต์ เพื่อผลิตนักศึกษาหลักสูตร ๒ ปี ระดับประกาศนียบัตรฝึกทัดครูมัธยม (ปม.อ.)

พ.ศ. ๒๕๐๙ มีการปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรประโยคครูมัธยมวิชาชีพชั้นสูง (ปม.วส.) ตามนโยบายพัฒนาครูอาชีวศึกษาของกรมอาชีวศึกษา และดำเนินการยุบรวมช่างไม้ ครูภัณฑ์กับช่างก่อสราง

พ.ศ. ๒๕๑๒ เข้าร่วมโครงการเงินกู้เพื่อพัฒนาอาชีวศึกษา โดยส่งผู้เชี่ยวชาญ จาก Okahoma Stage University USA. มาประจำตามแผนกซ่างต่าง ๆ และมีการจัดครู-อาจารย์ไปศึกษาต่อและฝึกอบรมต่างประเทศรวมทั้งพัฒนาการด้านเครื่องมือ เครื่องจักร

พ.ศ. ๒๕๑๗ คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติในทลักการให้วิทยาลัยต่าง ๆ ในสังกัดกรมอาชีวศึกษาที่มีความพร้อมเปิดสอนระดับปริญญาตรีได้ ดังนั้นจึงเกิด การแยกตัวของวิทยาลัยที่มีความพร้อมรวมตัวกันเป็นวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา ตามพระราชบัญญัติวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา พ.ศ.๒๕๑๘ และประกาศในราชกิจจา นุเบกษาลงวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๘ โดยมุ่งให้วิทยาลัยเทคโนโลยี และอาชีวศึกษาเป็นสถาบันการศึกษาและวิจัย ผลิตครูอาชีวศึกษาในระดับปริญญาตรี รวมทั้งให้การศึกษาด้านวิชาชีพและให้บริการทางวิชาการ

พ.ศ. ๒๕๑๘ วิทยาลัยครูอาชีวศึกษา เปิดสอนหลักสูตร ปวส. ให้นักศึกษา ปม.วส. เฉพาะรุ่นปีการศึกษา ๒๕๑๗และ ๒๕๑๘ และเปิดสอนระดับปริญญาตรี โดย**คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยี** เปิดสอนระดับปริญญาตรี ๒ สาขา คือ สาขาครูศาสตร์อุตสาทกรรมและสาขาวิศวกรรมศาสตร์

พ.ศ.๒๕๓๐วิทยาลัยครูอาชีวศึกษา โอนย<sup>้</sup>ายมาสังกัดกับวิทยาลัยเทคโนโลยีและ อาชีวศึกษา ใช้ชื่อ **" วิทยาเขตเทเวศร**์" เปิดสอนระดับ ปวส.

พ.ศ. ๒๕๒๑ วิทยาเขตเทเวศร์เปิดสอนหลักสูตร ปม. ช่างอุตสาหกรรม

พ.ศ. ๒๕๒๖ วิทยาเขตเทเวศร**์งดรับนักศึกษา ระดับต่ำกว**่าปริญญาตรี โดยเปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีในนามคณะวิศวกรรมและเทคโนโลยี

๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๑ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานนามใหม่ว่า

## "สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล" โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ ๑๘๘ สิงหาคม

พ.ศ. ๒๕๓๗ จัดตั้งคณะครุศาสตร์อุตสาทกรรม ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องแบ่งส่วนราชการใน สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ.๒๕๓๗ โดยย้ายคณะวิศวกรรมเทคโนโลยี ไปเปิดสอนที่ศูนย์กลางการศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล (ศรม) ตำบลคลองหก อำเภอธัญบูรี จังหวัดปทุมธานี

๑๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๒ คณะครุศาสตร์ อุตสาทกรรมย้ายไปเปิดสอนที่ ศูนย์กลางการศึกษา(ศรม.)

๑๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ สถาบันเทคโนโลยี ราชมงคลไตรับการสถาปนา ใท้เป็น มหาวิทยาลัย เทคโนโลยราชมงคลพระนคร ตามพระราชบัญญัต

ิมทาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลซึ่งสถานที่แท<sup>่</sup>งนี้ถูกจัดเป็นที่ตั้ง ของคณะครุศาสตร อุตสาหกรรม และคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน

บัจจุบันวิทยาลัยครูอาชีวศึกษาเดิมได้กลายมาเป็นคณะครุศาสตร์อุตสาทกรรม สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รวมทั้งเป็นที่ตั้งของหลายหน่วยงาน ในบัจจุบันอาทิเช่น สำนักงานอธิการบดี คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน และสถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล

นับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๙๐ จนบัจจุบันนับเป็นเวลามากกว่า ๖๐ ปี สถาบันแท่งนี้มีการเปลี่ยนแปลง ปรับปรุง และพัฒนาการในค้านต่าง ๆ อย่างมากมาย และด้วยประสบการณ์ในการจัดการศึกษาเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม ด้วยบุคลากรที่เปี่ยมล้นด้วยคุณวุฒิ และประสบการณ์ยังคงทำให้สถาบันการศึกษาแท่งนี้ ยังคงรักษาชื่อเสียง และมาตรฐานในการจัดการศึกษาด้านครุศาสตร์อุตสาทกรรม ไว้เดือย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ด้วยนโยบายของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครและแนวคิด ในการพัฒนางานด้านการจัดการศึกษาและการพัฒนาบุคลากรไท้มีความสอดคล้องกับ มาตรฐานอุดมศึกษา ทำให้คณะครูศาสตร์อุตสาทกรรมในปัจจุบันมีความเซ้มแซ็งทางวิชาการ มีความสามารถในการผลิตนักศึกษาให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ คู่คุณธรรม



วังรพีพัฒน์